เรียนแล้วเริ่ดอาชีพมาแรง Visual merchandiser

ได้ยินคำว่า Visual Merchandising หลายคนอาจจะยังไม่ชัดเจนว่า คำนี้คืออะไร ขอบเขตและการเรียนต้องมีอะไรบ้าง  Visual merchandiser  คือการผสมกันของศาสตร์และศิลป์ เพราะต้องนำเสนอหน้าร้านผ่านทั้งทางดีไซน์ สีสัน เสียงเพลง ไปจนถึงการเลือกวัสดุตกแต่งให้ดึงดูดใจลูกค้า ท่ามกลางการแข่งขันของแบรนด์ต่างๆ อาชีพนี้จึงมีความจำเป็นต่อทุกๆ ห้างร้าน และจัดว่าเป็นอาชีพที่มาแรงในปีนี้เลยทีเดียว

เรียนแล้วเริ่ดอาชีพมาแรง Visual merchandiser

คุณสมบัติของคนที่จะเรียน

เป็นคนมีรสนิยมดี เข้าใจการออกแบบ เทรนด์ และองค์ประกอบ รวมไปถึงข้อจำกัดและเคล็ดลับในการขายของและดึงดูดผู้ซื้อ มหาวิทยาลัยหลายๆ แห่งได้เปิดหลักสูตรเพื่อสร้าง  Visual merchandiser มืออาชีพ แล้วก็ได้รับความนิยมมากทีเดียว วันนี้เราจะพาไปรู้จักโปรแกรม 3  โปรแกรม ท็อปๆ จากฝั่งยุโรปกัน

1. BA (Hons) Fashion Visual Merchandising and Branding,University of the Arts London 

หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรพื้นฐานของ  London College of Fashion ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3 ถึง 4 ปี (รวมฝึกงาน 1 ปี) ในการเรียน โดยเน้นหนักไปทาง visual merchandising และการสร้างแบรนด์ ผู้เรียนจะได้เรียนเนื้อหาที่ครอบคลุมตั้งแต่การสร้างแบรนด์แฟชั่น และการจัดวางสินค้าตั้งแต่แบรนด์ mass ไปจนถึง luxury ราคาแพง การทำความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคและการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค หลังจากเรียนทฤษฎีเสร็จแล้ว ผู้เรียนจะได้ไปฝึกงานกับบริษัทพันธมิตรเพื่อให้ได้ประสบการณ์อีก 1 ปีเต็มในย่านแฟชั่นชื่อดังของกรุงลอนดอน

2. Visual Merchandising, University of Hertfordshire UK มหาวิทยาลัย Hertfordshire 

มีหลักสูตรเต็มเวลาในสาขา visual merchandising ซึ่งใช้เวลาเรียน 2 ปี โดยเน้นการทำงานจริงในด้านแบรนด์และการออกแบบตกแต่งร้าน ผู้เรียนจะได้เรียนรู้ สัมมนา และฝึกปฏิบัติจริงจากการทำงานในห้องเรียนและการฝึกงาน โดยหลังจากที่เรียนโปรแกรมนี้จบแล้วยังสามารถเรียนต่ออีกปีเพื่อให้ได้ปริญญาตรีในสาขาการออกแบบภายใน (interior design) ได้ด้วย 

3. Visual Merchandising, Dublin Institute of Design Dublin Institute of Design

 มีหลักสูตรระยะสั้นตั้งแต่ 3 - 6 สัปดาห์ เกี่ยวกับการออกแบบตกแต่งร้านโดยตรงที่เน้นการปฏิบัติจริงและเรียนรู้ให้ได้ในระยะเวลาที่สั้นที่สุด โดยผู้เรียนจะได้เรียนรู้ตั้งแต่เรื่องสี แสง การคิดคอนเซป การตลาด การตกแต่งพื้นที่แสดงสินค้า การวางแผนการขาย และอื่นๆ อีกมากมาย โดยเน้นความต้องการเฉพาะคน ผู้ที่ได้รับประกาศณียบัตรคอร์สระยะสั้นของที่นี่นั้นเป็นที่ต้องการของผู้ว่าจ้างทางแถบยุโรปมากเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.hotcourses.in.th

 

 


COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ