เปิดชีวิตเด็กเรียน ของ เต้ย พงศกร

 

เปิดชีวิตเด็กเรียน ของ เต้ย พงศกร

 

เคยเห็นโมเดลของดาราวัยเรียนที่ประสบความสำเร็จในเรื่องของการแสดงและเรื่องเรียนไปพร้อมๆกันหลายต่อหลายคน วันนี้ถึงคิวที่จะพูดถึง “เต้ย” พงศกร เมตตาริกานนท์ ที่กำลังฮอทฮิตติดลมบนด้วยบทบาทพี่ทัพ ทหารผู้มีฝีมือบ้านคำหยาด แขวงวิเศษไชยชาญ ละครเรื่อง บางระจัน

 

เปิดชีวิตเด็กเรียน ของ เต้ย พงศกร

 

โดยขณะนี้ทุกคนอาจจะคุ้นชินเต้ยกับชุดทหารโบราณบ้านบางระจันไปแล้ว วันนี้เราจึงอาสาพาทุกคนมาเปลี่ยนบรรยากาศ ด้วยอีกลุคหนึ่งของหนุ่มเต้ย กับชุดเครื่องแบบนักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยที่มีดีไม่ใช่แค่หล่อเหลาอย่างเดียวแต่เขายังมีความมุมานะศึกษาเก่งอีกด้วย

 

เปิดชีวิตเด็กเรียน ของ เต้ย พงศกร

 

ผมเป็นเด็กเรียนนะ...รู้ยัง

สมัยเด็กๆผมเรียนอยู่จังหวัดอำนาจเจริญ แล้วก็เลือกเรียนตามคำแนะนำของคุณพ่อคุณแม่ คือสายวิทย์-คณิต แล้วผมเองก็ชอบเรียนคณิตศาสตร์ด้วย ตอนเด็กๆโอ้ยเรียนเก่งครับ เพราะคุณพ่อคุณแม่ค่อนข้างจะเข้มงวดและให้ความสำคัญกับการเรียนของลูก อยากให้เราเรียนเก่งๆ โดนตี จ้ำจี้จ้ำไชมาตั้งแต่เด็กแล้วก็ได้ผลได้ เกรดเฉลี่ย 3.8 - 3.9 อยู่เสมอ พอเรียนเก่ง ก็อยากเรียนเภสัช อยากเป็นทันตแพทย์ พอผู้ปกครองถามว่าจะเรียนต่อด้านไหน ตอนนั้นก็เริ่มคิดมาก ในใจขออยากเรียนทันตแพทย์ กับ เภสัช เพราะคิดว่า เป็นหมอฟันต้องรวยแน่ๆ แต่ลึกๆส่วนตัวก็ชอบจัดยา ชอบการทดลอง น่าจะเป็นเภสัชได้เหมือนกัน ตอนนั้นเลยพุ่งตรงไปที่คณะเภสัชศาสตร์ และคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นเลยครับ แต่สุดท้ายปรากฎว่าสอบไม่ติด ประจวบเหมาะกับที่น้องสาวและน้องชายย้ายมาเรียนที่กรุงเทพเลยได้จังหวะ มาเรียนที่กรุงเทพเพื่อดูแลน้องไปในตัวเลย 

 

 

เปิดชีวิตเด็กเรียน ของ เต้ย พงศกร

 

เปลี่ยนแนวการเรียน จากหมอ เป็น "นิเทศ"

       
อกหักจากทันตแพทย์ เภสัชแล้ว ก็ตั้งเป้าที่เรียนด้านนิเทศศาสตร์เลยครับเพราะมันเหมือนเป็นอีกตัวตนของเราที่เป็นคนชอบทำกิจกรรมต่างๆอยู่แล้ว แล้วก็มาสนใจที่ ภาควิชาศิลปะการแสดง ซึ่งพอเรียนแล้วผมก็รู้สึกว่าหนักพอสมควร อย่างพอเริ่มเรียนปี 2 ก็เริ่มประกวดโครงการ "The ldol project 2" ในสังกัด All Stars Entertainment เมื่อปี พ.ศ. 2554 ซึ่งเป็นการประกวดหาพระเอก-นางเอกหน้าใหม่ของช่อง 3 ทำให้ผมไม่ค่อยมีเวลาเรียนแล้วก็ตัดสินใจเปลี่ยนสาขา"
 
เปิดชีวิตเด็กเรียน ของ เต้ย พงศกร
 
ตัดใจมาเรียนโฆษณา
 
  "ตอนนั้นตัดสินใจย้ายภาควิชามาเรียนโฆษณา ทำให้เรียนเบาขึ้น มีกิจกรรมไม่มากเท่าที่ควร และที่สำคัญเราเริ่มรับงานละคร 2 เรื่อง มีพันท้ายนรสิงห์ กับคุณชายรัชชานนท์ ทำให้ไม่มีเวลาเรียน จึงทำจดหมายขอเข้าพบอาจารย์ที่ปรึกษา กลัวว่าจะเรียนไม่ทันเพื่อน ท่านได้แนะนำหลายเรื่อง และให้งานมาทำ อาจจะเสียคะแนนเวลาเข้าห้องเรียน ซึ่งผมยอมรับและไม่ขออะไรมาก ขอแค่มีชื่อสอบก็พอแล้ว ที่ผ่านมาก็พยายามทำเกรดเฉลี่ยให้ดีที่สุด ตอนนี้ทำได้ 3.19 "
 
 
 
เปิดชีวิตเด็กเรียน ของ เต้ย พงศกร
 
 
ชีวิตในรั้วเป็นไงบ้าง
 
" ต้องบอกว่าต้องขอบคุณเพื่อนๆ ขอบคุณอาจารย์ ขอบคุณมหาวิทยาลัยที่ให้ความช่วยเหลือ ทุกวันนี้ผมเป็นนักเรียนทุนศิลปินด้วย ซึ่งนอกจากได้การสนับสนุนค่าเล่าเรียนแล้ว ยังได้รับความช่วยเหลืออย่างเข้าใจในเรื่องของเวลาทำให้บริหารเวลาเรียนได้และมีเวลาทำงานแสดง และมีเวลาในการร่วมทำกิจกรรมมหาวิทยาลัยเป็นตัวอย่างแก่รุ่นน้อง ทำให้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยของผมอาจจะน้อยกว่าเพื่อนๆหน่อย แต่ก็ทำให้มันมีค่าที่สุด เมื่อก่อนคาดหวังชีวิตนักศึกษาให้คุ้ม แต่ในเมื่อเราเลือกทางเดินแบบนี้ เลือกที่จะทำงานไปพร้อมกับเรียน เราก็ทำให้เต็มที่ สละเวลาชีวิตวัยรุ่นทิ้งไป และทำปัจจุบันที่เราเลือกให้ดีที่ทั้งเรื่องเรียนและเรื่องการทำงาน"
 
 
 
เปิดชีวิตเด็กเรียน ของ เต้ย พงศกร
 
 
กิจกรรมยามว่าง
 
"ผมเล่นกอล์ฟตั้งแต่เรียน ป.4 คุณตาเป็นคนแรกที่ทำให้ผมรู้จักกีฬากอล์ฟ เพราะผมมองว่า กีฬากอล์ฟมีเสน่ห์ ฝึกสมาธิ และที่สำคัญผมชอบสนามกอล์ฟสวย แต่ละสนามที่เป็นธรรมชาติ เห็นหญ้าสีเขียวๆ แล้วรู้สึกสบายตา สบายใจ ช่วงไหนที่ว่างจากงานแสดงก็ตั้งใจจะซ้อมอีกครั้งและไปสอบโปรกอล์ฟ แต่ถ้าไม่มีเวลาจริงๆ ผมจะเลือกเข้าฟิตเนส เน้นช่วงอก สาวๆจะได้เข้ามาซบ"
 
 
เปิดชีวิตเด็กเรียน ของ เต้ย พงศกร
 
(รางวัลกุลบุตรคุณธรรม ลูกผู้มีคุณธรรมประจำวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2557)
 
อนาคตฝันบินตรงเรียนต่อภาพยนตร์
       
ทิศทางอนาคตตอนนี้ คือเรียนจบแล้ว ตั้งใจว่า จะบวช และหลังจากนั้นถ้าไม่ได้อยู่ในวงการบันเทิง ก็ตั้งใจจะไปศึกษาต่อต่างประเทศ เพราะผมอยากเรียนเกี่ยวกับภาพยนตร์ อยากเรียนรู้เบื้องหน้า เบื้องหลังการทำหนัง ทำละคร รู้สึกว่า มันน่าสนุก น่าลอง เพราะตอนนี้ผมหมดห่วงเรื่องธุรกิจ “รับซื้อข้าว” ของครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกๆสานต่อกิจการของครอบครัว ซึ่งตอนนี้เป็นหน้าที่ของน้องสาวไปเสียแล้ว เพราะเขาเรียนบัญชีมาโดยตรง คงทำได้ดีกว่าผมแน่นอน แต่ตอนนี้ขอทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด"
  
 
ขอบคุณรูปภาพจาก IG:TOEY_PONGSAKORN
 
 

COMMENT

บทความล่าสุด