พี่น้องครับ! 16 คำไทยที่ยังใช้กันผิดๆ ภาษาอังกฤษรอก่อนดีไหม?

พี่น้องครับ! 16 คำไทยที่ยังใช้กันผิดๆ ภาษาอังกฤษรอก่อนดีไหม?

เราพูดถึง AEC กันจนคำนี้กลายเป็นคำสามัญประจำประเทศกันไปแล้วค่ะ เด็กรุ่นใหม่สมัยนี้ ต้องฝึกพูดคำว่า AEC ให้ติดปาก ถึงจะดูฉลาดมีอนาคต สิ่งที่มาพร้อม AEC ที่ผู้ใหญ่หลายๆ คนอยากส่งเสริม (ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีนะเราเห็นด้วย) คือเรื่องภาษาอังกฤษนั่นเอง เห็นดังนี้แล้วเลยนึกถึงสุภาษิตโบราณที่ว่า รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง ตอนนี้เราเชื่อว่าเยาวชนไทย รู้เขาแล้วว่าจะไปทางไหน แต่สำหรับ รู้เรา อันนี้ไม่แน่ใจ เพราะตัวอย่างคำในภาษาไทย ข้างล่างนี้ ยังมีใช้กันผิดๆ อยู่ เยอะเชียวแหละ

1.โควตา VS  โควต้า

คำที่ถูก  โควตา

        คำที่ผิด โควต้า

ตามหลักการเขียนคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษ ไม่ต้องเติมวรรณยุกต์ค่ะ ดังนั้น Quota จึงเขียนได้ว่าโควตา ไม่ต้องเติมไม้โทให้คำว่า ตานะ

2. กะเทย VS กระเทย

        คำที่ถูก  กะเทย 

        คำที่ผิด กระเทย

คำคำนี้เจอได้บ่อยค่ะ แต่จะมีกี่คนที่เขียนถูก ท่องให้ขึ้นใจเลยนะคะ คำนี้ ไม่มี จ้า

3. ต่างๆ นานา VS ต่างๆ นาๆ

        คำที่ถูก ต่างๆ นานา

        คำที่ผิด  ต่างๆ นาๆ

โดยปกติคำซ้ำจะเติมเครื่องหมายไม้ยมกไว้ด้านหลังคำที่ต้องการซ้ำ ยกเว้นคำว่า นานา” “จะจะที่ไม่ต้องซ้ำนะ เขียนแบบเดิมสองครั้งได้เลย

4. อย่าร้าง VS หย่าร้าง

        คำที่ถูก  หย่าร้าง

        คำที่ผิด  อย่าร้าง

คำว่า หย่ากับ อย่าออกเสียงเหมือนกันแต่มีความหมายต่างๆ กันค่ะ อย่าเป็นคำช่วยกริยาที่บอกห้ามหรือไม่ให้ทำสิ่งใดๆ ส่วน หย่าหมายถึง การเลิกเป็นสามีภรรยากัน เขียนให้ถูกกันนะจะได้ไม่งงความหมาย

5. อนุญาติ VS อนุญาต

        คำที่ถูก อนุญาต

        คำที่ผิด อนุญาติ

พี่เกียรติเคยอธิบายการจำวิธี เขียนคำนี้ไว้ในบทความ รวมเด็ด! วิธีจำคำไทย จากจำยากเป็นจำแม่น! ไว้ว่า ให้ท่องไว้ว่า อนุญาต ไม่ใช่ ญาติตัวเล็กๆ (อนุ แปลว่า น้อย,เล็ก) ดังนั้นแค่ท่องประโยคนี้ก็เตือนสติเวลาเขียนได้แล้วค่ะ 

6. ขี้เกียจ VS ขี้เกลียด

        คำที่ถูก  ขี้เกียจ

        คำที่ผิด ขี้เกลียด

น้องๆ คงไม่มีปัญหากับคำว่า เกลียด เพราะจำได้ไม่ยาก ซึ่งคำว่าเกลียดจะหมายถึง ไม่ชอบ, ชัง คำนี้ยังมีความหมายเหมือนกับ รังเกียจอีกด้วย ดูจากวิธีเขียนของคำสองคำก็ต่าง กันแล้ว ดังนั้นเมื่อเจอ ขี้เกียจอีกคำนึง น้องๆ อาจจะสับสน มองว่ามาจากคำว่า ขี้+เกลียด หรือเปล่า จึงจำผิดมาโดยตลอด ขอให้จำใหม่นะคะ ขี้เกียจ ไม่ต้องควบกล้ำและใช้ สะกดค่ะ

7. ศรีษะ VS ศีรษะ

        คำที่ถูก  ศีรษะ

        คำที่ผิด ศรีษะ

การสะกดคำนี้มีปัญหาเพียงอย่างเดียวคือการเติมสระอี ที่มักวางผิดตำแหน่งไปวางตรง ขอให้น้องๆ จำให้ขึ้นใจว่าหัวเป็นของสูง และเราก็มักจะใส่หมวกที่หัว ดังนั้น หัวของตัวอักษรอยู่สูงกว่า จึงต้องเอาสระอีไปวางไว้ที่ ค่ะ

 8.ผัดไทย VS ผัดไท

        คำที่ถูก ผัดไทย

        คำที่ผิด  ผัดไท

คำนี้มีวิธีการจำง่ายๆ ตามที่ราชบัณฑิตยสถานบอกไว้ก็คือ คำว่า ไทยในผัดไทย เขียนเหมือนคนไทย นั่นเอง (ก็มันอาหารของคนไทยนี่)

 9. คลินิก VS คลีนิก VS คลินิค

        คำที่ถูก  คลินิก

        คำที่ผิด คลีนิก/ คลินิค

คำนี้เขียนกันหลากหลายรูปแบบเลย ทั้ง คลินิก/ คลีนิก/ คลีนิค/ คลินิค แต่ที่ถูกต้องจริงๆ เป็นเสียงสั้นใช้สระอิ และใช้ สะกดจ้า

 10. อุบาทว์ VS อุบาท VS อุบาต

คำที่ถูก อุบาทว์

คำที่ผิด  อุบาท

คำที่ออกเสียงว่า บาดในภาษาไทยมีหลายคำทีเดียวค่ะ เช่น บาท=เท้า, บาตร=บาตรใส่อาหารของพระ, บาด=ของมีคมบาดจนเป็นแผล, บาต=อุกกาบาต รวมถึงคำว่าอุบาทว์ ซึ่งก็เขียนต่างจาก บาดคำอื่นๆ โดยจะต้องมี ว์ตามหลัง เสมอค่ะ

11. คัดสรร VS คัดสรรค์

คำที่ถูก คัดสรร

คำที่ผิด  คัดสรรค์ 

12. สังสรรค์ VS สังสรร

คำที่ถูก สังสรรค์

คำที่ผิด สังสรร

อีกหนึ่งตัวอย่างสำหรับคำตระกูล สันแต่สำหรับคำว่า สังสรรค์ จะต้องตามด้วย ค์เสมอ

13. โคตร VS โครต

คำที่ถูก  โคตร

คำที่ผิด  โครต

ทั้ง 2 คำอ่านว่า โคดเหมือนกัน แต่ถ้าสังเกตการออกเสียงดีๆ จะรู้ว่าคำนี้ไม่มีควบกล้ำ ดังนั้นวิธีเขียนที่ถูกต้องคือ เอา ไว้หลังสุด คือ โคตร (บางทีอ่านเล่นๆ กันว่า โค-ตะ-ระ นั่นเอง)

14. โอกาศ VS โอกาส

คำที่ถูก โอกาส

คำที่ผิด โอกาศ

มักจะใช้ ศ สะกดเหมือนกับคำว่า อากาศ แต่ที่ถูกต้องจริงๆ จะต้องใช้ ในการสะกดค่ะ เนื่องจากโอกาสเป็นคำภาษาบาลี ซึ่งภาษาบาลี ไม่มี ” “นะคะ จำไว้ให้แม่นเลย

 15.เครื่องสำอางค์ VS เครื่องสำอาง

คำที่ถูก  เครื่องสำอาง

คำที่ผิด เครื่องสำอางค์

อีกหนึ่งคำที่มองไปทางไหนก็เจอแต่คนเขียนผิดและใช้ผิดต่อๆ กันไม่รู้ตัว ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว เครื่องสำอางค์ ที่เขียนแบบนี้ไม่มีความหมายในภาษาไทยเลย ที่ถูกต้องจริงๆ ต้องเขียนว่า เครื่องสำอางแบบไม่มี ค์ค่ะ (บางทีคนไทยก็ชอบเขียนคำง่ายๆ ให้เป็นคำยากๆ เสมอ) โดยคำว่า สำอางมีความหมายว่า สิ่งเสริมแต่ง บำรุงใบหน้า, งามสะอาดหมดจด เป็นต้น

 16. นะค่ะ VS นะคะ VS น๊ะค๊ะ

คำที่ถูก  นะคะ

คำที่ผิด  น๊ะค๊ะ

สำหรับสาวๆ ที่ต้องใช้คำนี้เพื่อลงท้ายให้สุภาพ ควรเขียนคำนี้ให้ถูกต้องนะคะ เพราะต้องใช้ไปจนแก่เลย/น/ และ /ค/ เป็นอักษรต่ำ ไม่ต้องเติมวรรณยุกต์ก็ออกเสียงวรรณยุกต์ตรีอยู่แล้ว ดังนั้น น๊ะค๊ะ ผิดเต็มๆ ส่วนนะค่ะ ไม่มีความหมายในภาษาไทยค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลโดย มิสธิดาพร  ดอนไชย

จาก http://mcpswis.mcp.ac.th


COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ