ตูน เอเอฟ 3 พ่อครัวหัวใจอาจารย์

ต้องบอกว่าคนเรามีสิทธิ์ที่จะฝันและเป็นไปได้หลายแบบ อย่าง  "ธัชพล ชุมดวง" หรือที่รู้จักกันในนาม ตูน เอเอฟ 3 เมื่อเสร็จสิ้นจากภารกิจนักล่าฝัน  คนรุ่นใหม่ไฟแรงนายนี้ก็มุ่งหน้าทำงานร้องเพลงอยู่สักพัก ก่อนที่จะเปลี่ยนแนวไปเดินทางตามหาอีกหนึ่งความฝัน กับการได้เป็น เชฟปรุงอาหารนานาชาติหลังจากห่างหายจากวงการบันเทิงมานานถึงสามปี เขาก็เอาเวลาทุกนาทีไปใช้อย่างเป็นประโยชน์ โดยเริ่มเรียนรู้ด้านศิลปะการทำอาหารจากคุณแม่ตั้งแต่วัยเยาว์  และมาเรียนจริงจังอีกครั้งในระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และเมื่อศึกษาจบก็ไปต่อยอดศึกษาด้านการทำอาหารที่ CIA ณ ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 1 ปี แถมยังไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์การเป็นเชฟอาหารฝรั่งในร้านอาหารต่างแดนมาด้วย

  ตูน เอเอฟ 3 พ่อครัวหัวใจอาจารย์


“ผมเลือกเรียนในสิ่งที่ผมสนใจเสมอ แล้วแต่ละวิชามันก็ทำให้รู้ว่า เราชอบอะไรมากกว่ากัน อย่างแต่ก่อน ฝันว่าอยากเป็นนักร้อง ขณะที่เรื่องของการทำอาหารเป็นสิ่งที่เราก็ฝันเหมือนกัน พอได้สัมผัสกับงานบันเทิงจริงๆ ก็ทำให้เรารู้ว่า เราชอบทำอาหารมากกว่า พอรู้ตัวก็ตั้งใจเรียน และเลือกไปในทางที่เราอยากให้เป็นเลย ทั้งที่รู้ว่ามันก็ยาก ยากพอๆกับเป็นนักร้อง เพราะต้องอาศัยความมีวินัย และความตั้งใจอย่างสูงเหมือนกัน เพื่อฝึกให้ตัวเองมีมาตรฐาน และถ้าใจไม่รักคงทำไม่ได้ เพราะความจริงการทำอาหารไม่ชิลล์เหมือนทำที่บ้าน การทำอาหารแต่ละทีจะต้องมีความเป๊ะ อร่อย สะอาด ไว ฉะนั้นตอนเรียนถึงฝึกเข้ม ปฎิบัติเยอะ อย่างร้านอาหารที่ผมไปทำช่วงเรียนอเมริกัน เขาเน้นสะอาด รสชาติต้องดี  ต้องทำทันเสิรฟ์เป็นกฎเหล็กเลย ทำตรงนี้ไม่ได้ก็ทำงานร่วมกับเชฟต่างชาติไมได้”  

 

ตูน เอเอฟ 3 พ่อครัวหัวใจอาจารย์


ทั้งนี้ส่วนบันไดของเส้นทางอาหารตูน เขาไต่ระดับมาจากการเป็นเชฟอาหารฝรั่งต่างแดนในชั่วโมงพารท์ไทม์ ต่อมาก็ได้เป็นเชฟฟูลไทม์ภายหลังศึกษจบแล้วก็เก็บประสบการณ์อยู่พักใหญ่ก่อนจะบินกลับมาเป็นเชฟอาหารฝรั่งภายในร้านไวน์ชื่อดัง แถมยังพ่วงตำแหน่งอาจารย์พิเศษสอนทำอาหาร คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เขาบอกว่าทุกวันนี้มีความสุขกับสิ่งที่ได้ทำ เป็นอย่างมาก และก็สนุกกับทั้งสองบทบาทเชฟ และครูผู้สอน โดยเฉพาะงานครูตูนมีลีลาการถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์แบบเฉพาะตัวที่ถูกใจวัยรุ่น

 

ตูน เอเอฟ 3 พ่อครัวหัวใจอาจารย์


“ในบทบาทครู ผมว่าสำคัญมันอยู่ที่การถ่ายทอด ประสบการณ์ การถ่ายทอดความรู้อย่างเข้มข้นเพื่อจะทำให้ผู้เรียนนึกภาพออก อย่างวิชา การทำอาหารเบื้องต้นที่ผมสอน จะเป็นการฝึกทักษะ ให้ผู้เรียนเกิดความชำนาญ ขั้นพื้นฐาน เช่น ต้ม ผัด ทอด ซึ่งจริงแล้วก็มีคนทำไม่เป็นเลยเราก็ต้องให้ความละเอียดสนใจและเข้าใจคนที่ไม่เคยเข้าครัว” ตูนเอ่ยด้วยความเอ็นดูพร้อมบอกถึงทิศทางอนาคตงานสอนตนอยากปูทางให้ลูกศิษย์ มีความเก่งทางด้านปฎิบัติโดยมีทักษะเป็นพื้นฐานและอยากฝึกให้ลูกศิษย์มีวินัยเพื่อสร้างให้คลาสนี้เป็นคลาสที่ผลิตบุคลากรที่มีความพร้อม ไปทำงานในระดับโลก ด้วยการถ่ายทอดวิทยาการอย่างหมดแม็ค และเสริมการบอกเล่าประสบการณ์จริงเพื่อช่วยเตรียมความพร้อมให้กับผู้เรียน

 

ตูน เอเอฟ 3 พ่อครัวหัวใจอาจารย์


“เราให้ความสำคัญกับการสอนเมนูที่เป็นเบสิกที่สุด เพราะหวังว่านักศึกษาที่ได้เรียนอนาคต หากไปทำงานก็จะทำงานที่ไหนก็ได้ในโลก เพราะเราสอนให้ทุกคนเป็นอินเตอร์ด้วยความเป็น  General  ติดอาวุธให้พวกเขามีทักษะที่แข็งแรง รวมทั้งแนะนำให้เขาได้ทดลองใช้วัสดุอุปกรณ์ใหม่ พร้อมใช้ภาษาอังกฤษที่เป็นภาษาเฉพาะของคนครัวเพื่อการสื่อสาร ทีนี้ ไม่ว่าจะไปเป็นเชฟที่ไหน ใครโยนวัตถุดิบอะไรมา ใช้เครื่องรุ่นใหม่ขนาดไหน นักศึกษาก็จะสามารถทำได้เพราะมีพื้นฐานที่ดีพร้อมทำงานแล้ว ”

อู้หู จิตวิญญาณคุณครูมีมาเต็มเปี่ยมสุดยอด ส่วนเส้นทางปลายจวักอินเตอร์ของครูตูน ครูวางไว้ว่าอีกครึ่งทางชีวิต อยากจะผนวกความรู้ของตนเองที่มีมารวมกันแล้วสร้างสรรค์รายการทำอาหารในฝันของตนเองสักครั้ง "ผมเหนื่อยแต่ก็สนุกครับเพราะเราได้ทำในสิ่งที่เรารัก และพยายามจะรวบรวมสิ่งที่เราชอบทำเข้าไว้ด้วยกันเพื่อผลิตผลงานที่ดี”หนุ่มตูนทิ้งท้าย


ขอบคุณข้อมูลจากประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ


COMMENT

บทความล่าสุด