รู้ไว้ ช่วยได้...เตรียมตัวอย่างไรดี ก่อนพรีเซนต์งาน

  น้องๆ ที่กำลังเรียนอยู่หรือทำงานแล้ว คงเคยประสบปัญหาการพรีเซนต์งานที่บางครั้งอาจไม่เป็นอย่างที่ใจนึก หรือบางทีมีปัญหากับอุปกรณ์ที่ต้องใช้บ้าง พี่campus มีวิธีเตรียมตัวก่อนการพรีเซนต์งานมาฝาก เพื่อที่ว่าพรีเซนต์งานคราวหน้าน้องๆ จะได้สามารถรับมือกับปัญหาน่าปวดหัวได้แบบชิลๆ


รู้ไว้ ช่วยได้...เตรียมตัวอย่างไรดี ก่อนพรีเซนต์งาน


1. รู้หัวข้อของการพรีเซนต์

  จะพรีเซนต์เรื่องอะไร มีรายละเอียดอย่างไร เป็นเรื่องที่เราต้องทำความเข้าใจกับมัน เพราะการพรีเซนต์งานไม่ใช่การยืนอ่านรายงานหน้าห้อง รวมถึงควรจะจำด้วยว่า เมื่อพรีเซนต์จบเรื่องนี้แล้ว เรื่องอะไรจะเป็นเรื่องต่อไป ทางที่ดีที่จะทำให้เรารู้หัวข้อในการพรีเซนต์คือการซักซ้อมพรีเซนต์ก่อนซัก 2-3 ครั้ง การซักซ้อมพรีเซนต์ก่อนนอกจากจะทำให้เรารู้หัวข้อต่างๆ แล้ว ยังช่วยเราไม่ให้ประหม่าเวลาพรีเซนต์จริงด้วยนะ

 

2. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

  การพรีเซนต์งานบางทีต้องใช้ laptop หรืออุปกรณ์เพื่อช่วยในการพรีเซนต์บ้าง เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น หากมีเวลาลองไปเตรียมตัว ไปเตรียมเซ็ตอุปกรณ์ต่างๆ ให้เรียบร้อยก่อนการพรีเซนต์งานซักนิด รวมถึงอย่าลืมตรวจสอบไฟล์ข้อมูลที่จะใช้ด้วยล่ะ

 

3. เผื่อใจหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน

  "อะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ" ต่อให้เราเตรียมตัวพรีเซนต์งานมาดีแค่ไหน หรือตรวจสอบและเตรียมอุปกรณ์ให้มีความพร้อมมากเท่าไหร่ แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝัน คือเรื่องที่เราเกินจะควบคุม ทางที่ดีทำใจเผื่อๆ ไว้บ้างหากเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น ไฟดับ ทำให้ต้องเลื่อนการพรีเซนต์ออกไป หรือผู้เข้าประชุมมาไม่ครบเนื่องด้วยเหตุจำเป็นบางอย่าง สิ่งเหล่านี้คือสิ่งไม่คาดฝันที่จะเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นก็ทำใจให้สบายๆ แล้วรอเวลาเริ่มพรีเซนต์ใหม่เท่านั้นเอง  

 

เรียบเรียงโดย : campus.truelife.com

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock

 

 ขอสงวนลิขสิทธิ์บทความเรียบเรียงและภาพประกอบ โดยห้ามมิให้ทำซ้ำหรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อเพื่อการค้าจนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้โปรดติดต่อที่ campus.truelife@gmail.com  

 

ติดตาม campus.truelife.com ได้ที่


รู้ไว้ ช่วยได้...เตรียมตัวอย่างไรดี ก่อนพรีเซนต์งาน รู้ไว้ ช่วยได้...เตรียมตัวอย่างไรดี ก่อนพรีเซนต์งาน  
 
Facebook Twitter  

  


COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ