กล้า! มุ่งมั่น! แตกต่าง! 3 คำกับ 3 คลิปที่ทุกชีวิตบนโลกนี้ควรได้ดู (วัยรุ่นยิ่งต้องดู)

หากคุณอยู่ในช่วงของการขาดแรงบันดาลใจ  ชีวิตดูไร้ทิศทาง ทำสิ่งไหนไปไม่รู้ว่า มันเหมาะ มันควรหรือเปล่า ขอแนะนำแหล่งสะสมความรู้และแรงบันดาลใจ ที่มักจะมีบุคคลที่เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์และมีความรู้ในหลายๆ ด้านมาบรรยายเรื่องดีๆ เอาไว้ให้ฟัง TED Talk เข้าเว็บนี้ค่ะ www.ted.com  คุณจะพบโลกใหม่ วันนี้สำหรับวัยรุ่น วัยเรียนแล้ว เรารวบรวม 3 คลิปที่เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดตัวปลุถกกระแสสร้างแรงบันดาลใจมาให้ชมกันค่ะ 

กล้า! มุ่งมั่น! แตกต่าง! 3 คำกับ 3 คลิปที่ทุกชีวิตบนโลกนี้ควรได้ดู (วัยรุ่นยิ่งต้องดู)

Angela Lee Duckworth: กุญแจแห่งความสำเร็จคือความมุ่งมั่น ความเพียร

Angela Lee Duckworth ยอมทิ้งงานตำแหน่งสูงในวงการที่ปรึกษา ไปเป็นครูสอนคณิตศาสตร์ให้เด็กเกรดเจ็ดในโรงเรียนเทศบาลนิวยอร์ก เธอจึงรู้ว่า ไอคิว  ไม่ใช่สิ่งที่แบ่งแยกเด็กที่ประสบความสำเร็จ ออกจากเด็กที่เรียนอ่อน เธอได้อธิบายทฤษฎีของเธอที่ว่า ความเพียร คือตัวพยากรณ์ความสำเร็จ ที่แท้จริงมากกว่า สิ่งที่เราต้องการมากที่สุดในระบบการศึกษา คือความเข้าใจในตัวเด็กนักเรียนและระบบการเรียนรู้ ทั้งในแง่ของการสร้างแรงจูงใจ และในแง่ของจิตวิทยา และอีกหนึ่งคุณสมบัติหนึ่งโดดเด่นขึ้นมา ซึ่งจะช่วยพยากรณ์ความสำเร็จได้ชัดเจน มันไม่ใช่ความฉลาดในการเข้าสังคม ไม่ใช่รูปลักษณ์ที่ดูดี ไม่ใช่การมสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และมันก็ไม่ใช่ไอคิว แต่มันคือ 'ความเพียร'

 

 

Matt Cutts : ทำสิ่งใหม่ๆ 30 วัน

Matt Cutts นักวิศวกรคอมพิวเตอร์ของบริษัทยักษ์ใหญ่ Google บรรยายในหัวข้อ “Try Something New for 30 Days” กล่าวบรรยายสั้นๆ ด้วยเนื้อหากินใจ กระตุ้นให้คนหันมาลองทำสิ่งที่ไม่เคยทำ อย่างการทำสิ่งแปลกใหม่ใน 30 วัน และเขาเชื่อว่าหากเราปล่อยเวลา 30 วันผ่านพ้นไปโดยที่ไม่ได้ลงมือทำอะไรใหม่ๆ มันอาจกลายเป็นแค่วันธรรมดาๆ 30 วันที่ไม่มีเรื่องอะไรให้น่าจดจำ แล้วทำไมคุณไม่ลองนึกถึงบางอย่างที่คุณอยากลองทำมาตลอด 

 Margaret Heffernan : กล้าคิดต่าง 

หลายคนเคยคิดต่างหรือไม่เห็นด้วยกับคนอื่นๆ แต่โดยสัญชาตญาณแล้ว คนส่วนใหญ่มักหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง ลองดูคลิปนี้ แล้วคุณจะ กล้าที่จะแย้ง  แค่หนึ่งประโยคสั้นๆแต่มีพลังของ มาร์กาเร็ต เฮฟเฟอร์นัน คือ เธอเชื่อว่าการขัดแย้งหรือเห็นต่างไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร แต่ เป็น ความคิดขัดแย้งเพื่อสร้างสรรค์ คู่คิดที่ดีที่สุดไม่ใช่คนที่คอยทำตัวเหมือนเรา  หรือมีความคิดเหมือนเรา รวมถึงในเรื่องของการทำงาน บริษัทและองค์กรต่างๆ ล้วนเปิดรับความคิดเห็นต่าง หรือเรียกง่ายๆ คือ ไม่กีดกันผู้ที่มีความคิดต่างนั่นเอง แล้วถ้าจะสร้างความขัดแย้งเชิงสร้างสรรค์แบบนั้นต้องทำอย่างไร คลิปการบรรยายนี้ก็ได้อธิบายไว้อย่างชัดเจน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.ted.com 


COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ