รู้ภาษาน่ะไม่เท่าไร ประดิษฐ์ภาษาได้นี่สิแปลก (มีคลิป)

 สำหรับน้องที่สนใจในการเรียนรู้ภาษาที่ 2 นอกเหนือจากภาษาไทย วันนี้พี่ campus จะพาไปรู้จักคุณ David J. Peterson ชายผู้ที่สามารถประดิษฐ์ภาษาใหม่ๆ และยังสามารถสร้างรายได้จากภาษาที่เขาประดิษฐ์ได้ด้วย โดยการประดิษฐ์ภาษาของคุณ David J. Peterson นี้ ไม่ได้ประดิษฐ์ภาษามั่วๆ นะ มีหลักเกณฑ์และวิธีการในการประดิษฐ์ ลองไปดูกันดีกว่า ว่าเขาคือใครและประดิษฐ์ภาษาอะไรไว้บ้าง

  David J. Peterson นักประดิษฐ์ภาษา (conlanger) ผู้ประดิษฐ์ภาษา Dothrakis และ Valyrians จาก Game of Thrones ซีรีย์ชื่อดัง ซึ่งถ้าใครที่ติดตามซีรีย์เรื่องนี้จะทราบได้ว่าตัวละครบางตัวไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ 

  ภาษา Dothrakis และ Valyrians จาก Game of Thrones นี้ไม่ใช่ภาษาที่ตัวละครพูดกันมั่วๆ แต่มาจากการประดิษฐ์ภาษาที่มีโครงสร้างทั้งส่วนที่เป็นไวยากรณ์และคำศัพท์ต่างๆ 

  David J. Peterson เป็นนักประดิษฐ์ภาษาที่ไม่ได้ร่วมงานเฉพาะ Game of Thrones เท่านั้น แต่ยังมีหนัง Sci-fi อีกหลายเรื่อง โดยแรงบันดาลใจในการประดิษฐ์ภาษาของเขานั้นมาจากการที่เขาเห็นความผิดพลาดของการใช้ภาษาในภาพยนต์ Return of the Jedi ซึ่งเขาจับได้ว่าตัวละครพูดมั่วจากการใช้คำเดียวกันแต่คนละความหมาย และในฐานะที่เขาเรียนมาทางด้านภาษาศาสตร์ เขาจึงเริ่มสร้างภาษาใหม่ๆ ซึ่งในความเป็นจริงภาษาใหม่ๆ ที่มีคนใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน เกิดขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 19 คือภาษา "Esperanto" ซึ่งคุณ David J. Peterson ก็สามารถพูดได้เช่นเดียวกัน 

  David J. Peterson กล่าวว่า ภาษามี 2 ส่วน คือส่วนที่เป็น Grammar ซึ่งต้องมีความสม่ำเสมอและสอดคล้องกัน และอีกส่วนหนึ่งซึ่งเขาบอกว่ามันเป็นส่วนของศิลปะ คือคำศัพท์ต่างๆ เพราะสามารถพูดถึงทุกสิ่งทุกอย่างในโลก แต่ส่วนที่ทำให้ภาษามีความแตกต่างกันคือ วิธีการพูดที่ไม่เหมือนกัน โดยคุณ David J. Peterson นั้นได้เขียนหนังสือที่กล่าวถึงวิธีการประดิษฐ์ภาษา ชื่อหนังสือว่า "The Art of Language Invention" สำหรับใครที่สนใจก็ไปหาอ่านกันได้

 

 

 

 

 

ขอบคุณวิดีโอจาก : www.youtube.com/channel/David Peterson

 


ขอสงวนลิขสิทธิ์บทความเรียบเรียงและภาพประกอบ โดยห้ามมิให้ทำซ้ำหรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อเพื่อการค้าจนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้โปรดติดต่อที่ campus.truelife@gmail.com  

 

ติดตาม campus.truelife.com ได้ที่


รู้ภาษาน่ะไม่เท่าไร ประดิษฐ์ภาษาได้นี่สิแปลก (มีคลิป) รู้ภาษาน่ะไม่เท่าไร ประดิษฐ์ภาษาได้นี่สิแปลก (มีคลิป)  
 
Facebook Twitter  

 


COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ