สถานทูตอเมริกาไฟเขียวเลือก นศ.ม.รังสิต ตัวแทนประชุมฟิลิปปินส์

ต้องขอแสดงความยินดีสุดๆกับ นางสาวเพียงฝัน ดอเล๊าะ นักศึกษาระดับปริญญาโท สถาบันการทูตและการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ได้รับคัดเลือกจากสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาให้เป็นตัวแทนเยาวชนจากประเทศไทยเข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการ โครงการ YSEALI United for Peace 2015 ณ เมืองทาเกเต้ ประเทศฟิลิปปินส์


สถานทูตอเมริกาไฟเขียวเลือก นศ.ม.รังสิต ตัวแทนประชุมฟิลิปปินส์


ด้วยพื้นฐานการดำเนินชีวิตที่เคยเห็นปัญหาความไม่สงบ และความรุนแรงอย่างที่เป็นทราบกันดีนั้น ทำให้จุดประกายผลักดันให้สาวคนนี้ อยากมีโอกาสได้เรียนรู้กระบวนการสร้างสันติภาพ เพื่อจะได้นำมาประยุกต์ใช้กับพื้นที่ต่างๆ เธอจึงได้ตัดสินใจเข้าร่วมโครงการ หลังจากยื่นใบสมัครไปนั้น จะต้องผ่านกระบวนการคัดเลือกจากองค์กรภาคีและสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็น 1 ในตัวแทนเยาวชนจากประเทศไทยเข้าร่วมกิจกรรมเชิงปฏิบัติการ ร่วมกับเพื่อนๆ จากทั่วทุกมุมโลกไม่ว่าจะเป็นตัวแทนจากประเทศอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ อาสาสมัครจากกลุ่ม Focolare Movement และอีกหลายประเทศ


สถานทูตอเมริกาไฟเขียวเลือก นศ.ม.รังสิต ตัวแทนประชุมฟิลิปปินส์


ละด้วยความหลากหลายที่ต่างภาษาต่างวัฒนธรรม ต่างศาสนานั้น ทำให้เพื่อนๆ หลายคนต้องทำการปรับตัว ซึ่งเธอมักคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมแบบนี้จากในชั้นเรียนหลักสูตรการทูตฯ หรือแม้กระทั่งการร่วมงานสัมมนา การศึกษาดูงานต่างๆ เป็นทุนเดิม ทำให้สามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว " เราสามารถนำความรู้ที่ได้ในชั้นเรียกมาอ้างอิงในการนำเสนอไอเดียได้ แต่สิ่งที่เรียกว่าเป็นอุปสรรคจริงๆ นั้นคือเรื่องอาหารมากกว่า  เพราะรสชาติจะค่อนข้างแตกต่างจากอาหารไทย ตลอดระยะเวลาที่เข้าร่วมโครงการจึงเรียกว่าเป็นช่วงเวลาที่มีค่า นอกเหนือจากความรู้ที่ได้ยังได้สร้างความเข้าใจในเรื่องกระบวนการสร้างสันติภาพจนเห็นภาพมากขึ้น รวมทั้งได้ฝึกทักษะการเจรจาเพื่อหลีกเลี่ยงและลดปัญหาความขัดแย้งผ่านกิจกรรมจำลองเหตุการณ์อีกด้วย อีกสิ่งหนึ่งที่ได้ใช้จริงคือทักษะทางด้านการสื่อสาร


สถานทูตอเมริกาไฟเขียวเลือก นศ.ม.รังสิต ตัวแทนประชุมฟิลิปปินส์

เพราะต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการสื่อสารกับเพื่อนๆ ต่างชาติ หลังจากที่จบโครงการ ทุกคนก็จะได้รับทุนโดยการสนับสนุนจากสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อนำไปต่อยอดความรู้ที่ได้รับให้แก่ประเทศของแต่ละคน"  ทั้งนี้โดยส่วนของประเทศไทยการนำเสนอโครงการ ค่ายผู้นำเยาวชนเพื่อสันติภาพเพื่อจะค้นหาผู้นำเยาวชนที่มีศักยภาพ เจ้าตัวปิดท้ายว่า "เขามีความตั้งใจจริงในการสร้างสันติภาพในบ้านเมืองของเรา และปลูกฝังทัศนคติการอยู่ร่วมกันท่ามกลางความแตกต่างที่ไม่แตกแยก และนำสันติสุขกลับคืนสู่ปลายด้ามขวานของเรา เอ้า สู้ๆนะจ้ะสาวน้อย

 


COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ