เงินไม่ค่อยจะพอใช้!!! 3 เหตุผลควรคิดก่อนจะใช้เงินจนหมดกระเป๋า

  น้องๆ ชาว campus บางคนคงเคยประสบปัญหาเงินไม่พอใช้บ้างแน่ๆ  พ่อแม่บางท่านอาจจะให้เงินน้องๆ เป็นรายอาทิตย์หรือเป็นรายเดือนโดยคาดคะเนจากความจำเป็นในการใช้เงินของน้องๆ แต่สุดท้ายเงินก็ไม่ค่อยจะพอใช้อยู่ดี แล้วคราวนี้จะทำอย่างไรดีล่ะ จะหันไปหยิบยืมใครก็คงจะไม่เหมาะเพราะปัญหาเกิดจากตัวเราที่ควบคุมการใช้จ่ายไม่ดีเอง แต่น้องๆ ไม่ต้องกังวลไป เพียงแค่ก่อนที่จะใช้เงินลองคิดถึงเหตุผล 3 ข้อที่พี่ campus ให้ไว้ ก็จะทำให้น้องๆ มีเงินพอใช้อย่างแน่นอน

 

เงินไม่ค่อยจะพอใช้!!! 3 เหตุผลควรคิดก่อนจะใช้เงินจนหมดกระเป๋า

 

1. ก่อนจะซื้อของสิ่งใหม่ ลองถามใจตัวเอง "อยากได้หรือว่าจำเป็น"

  ก่อนจะจ่ายเงินซื้อของสิ่งใหม่ ไม่ว่าจะเป็นของกิน ของใช้ ลองถามใจตัวเองก่อนสักนิดว่าจริงๆ แล้วตัวน้องๆ มีความจำเป็นต้องใช้หรือแค่อยากได้เพราะมันน่ารักหรือสวยถูกใจเท่านั้น ลองชั่งน้ำหนักและคิดแบบไม่ลำเอียงดูสิว่า ของสิ่งนั้นจำเป็นมากน้อยแค่ไหน ถ้าจำเป็นก็ซื้อไปเถอะแต่ถ้าไม่จำเป็นก็ให้คิดซะว่าซื้อไปก็จะรกห้องเปล่าๆ เราสามารถเก็บเงินไว้ใช้ในยามที่จำเป็นจริงๆ ได้

 

2. เก็บเงินไว้ก่อนตั้งแต่ตอนที่ได้มา

  เคล็ดลับนี้ไม่ใช่เรื่องยากอะไร ไม่มีเงินเก็บ ก็เก็บเงินไว้ก่อนตั้งแต่ตอนที่พ่อแม่ให้มาใหม่ๆ อย่าไปรอว่าใช้เหลือเท่าไหร่จึงค่อยเก็บ ตัวอย่างเช่น พ่อแม่ให้น้องๆ ใช้เดือนละ 5,000 บาท ก็หักไว้ก่อนเลย 500 บาท เหลือ 4,500 ก็ใช้ให้พอในเดือนนั้น หรือหากไม่พอจริงๆ ก็ค่อยเอาเงิน 500 ที่เราเก็บไว้มาใช้ก็ได้ ไม่ต้องเคร่งกับตัวเองมากนักแต่ก็ต้องระวังไม่ใช้อย่างสุรุ่ยสุร่าย เพราะอย่าลืมว่า หากเราเก็บเงินไว้ได้ทุกๆ เดือน เราก็สามารถซื้อของที่เราต้องการได้

 

3. เลือกเก็บเงินประเภทใดประเภทหนึ่ง

  น้องๆ สามารถเริ่มต้นเก็บเงินได้โดยตั้งกฎง่ายๆ กับตัวเองเช่น จะเก็บเฉพาะเหรียญ 10 หรือเก็บเฉพาะแบงค์ 50 เป็นต้น วิธีการเก็บเงินแบบนี้เริ่มได้รับความนิยมมาสักระยะหนึ่งแล้ว เนื่องจากเป็นวิธีการที่ไม่เคร่งจนเกินไป ได้เก็บเงินด้วยในขณะเดียวกันก็มีเงินจากแบงค์หรือเหรียญอื่นๆ ใช้ โดยน้องๆ สามารถประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับชีวิตประจำวันได้ เช่น หากน้องๆ เป็นคนที่ใช้เหรียญ 10 เยอะเนื่องจากต้องขึ้นรถเมล์ ก็เปลี่ยนไปเก็บเหรียญหรือแบงค์ที่ตัวเองไม่ค่อยได้ใช้ก็ได้

  เพียงเท่านี้น้องๆ ก็จะมีเงินเหลือเก็บ เอาไว้ใช้ในยามจำเป็นหรือหากเก็บได้มากๆ เข้า ก็สามารถซื้อสิ่งของที่ตัวเองต้องการได้อีกด้วยนะ


เรียบเรียงข้อมูลโดย : campus.truelife.com

 

 ขอสงวนลิขสิทธิ์บทความเรียบเรียงและภาพประกอบ โดยห้ามมิให้ทำซ้ำหรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อเพื่อการค้าจนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้โปรดติดต่อที่ campus.truelife@gmail.com  

 

ติดตาม campus.truelife.com ได้ที่


เงินไม่ค่อยจะพอใช้!!! 3 เหตุผลควรคิดก่อนจะใช้เงินจนหมดกระเป๋า เงินไม่ค่อยจะพอใช้!!! 3 เหตุผลควรคิดก่อนจะใช้เงินจนหมดกระเป๋า  
 
Facebook Twitter  


COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ