เรื่องเรียนหรืองานก็ผ่านไปได้ แค่ 5 วิธีเปลี่ยนตัวเองเป็นคนคิดบวก

 เคยมีปัญหาหรือกลุ้มใจในเรื่องการทำงานหรือเรื่องเรียนมั้ย เช่นตอนที่เราได้รับงานชิ้นใหม่จากหัวหน้าหรือการบ้านจากคุณครู แล้วเรารู้สึกว่างานชิ้นนี้ช่างยากเย็นเกินความสามารถของเรา หรือเป็นโปเจคใหญ่ขนาดนี้ เราจะควบคุมไหวเหรอ อย่าเพิ่งท้อจนถอดใจ ลองมาอ่าน 5 วิธีเปลี่ยนความคิดตัวเองเสียใหม่ แล้วปัญหาที่เราเจอจะผ่านไปได้สบายๆ เลยล่ะ

 

  เรื่องเรียนหรืองานก็ผ่านไปได้ แค่ 5 วิธีเปลี่ยนตัวเองเป็นคนคิดบวก

 

 

1. เราไม่เหมาะกับงานนี้หรอก

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรามีความรู้สึกว่าตนเองไม่ดีพอหรือไม่เหมาะสมพอ หรือมีคุณสมบัติไม่เพียงพอต่องานหรือหน้าที่นั้นๆ ลองเปลี่ยนความคิดตัวเองใหม่ เช่น จากที่เคยคิดว่าตนเองไม่มีคุณสมบัติเพียงพอ ลองถามตัวเองว่า แล้วคุณสมบัติใดที่เราขาดหายไป จากนั้นลองฝึกฝนหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้ตนเองมีคุณสมบัติตามที่งานนั้นๆ ต้องการ

 

2. งานชิ้นนี้ยากเกินไป เราทำไม่ไหวหรอก

การเริ่มคิดแบบนี้คือการยอมแพ้ตั้งแต่เริ่มต้น แทนที่เราจะมามัวนั่งคิดว่างานนี้ยากจังมันเกินความสามารถของเรา ลองเปลี่ยนมาคิดว่า มันคืองานที่ต้องให้เวลากับมันมากซักหน่อย ค่อยๆ ทำไปเดี๋ยวก็ดีเอง อีกอย่างที่สำคัญคือ หากเราได้รับงานที่รู้สึกว่ายาก ให้เราเผื่อเวลาและค่อยๆ ทำงานชิ้นนั้นไป เพื่อที่จะได้มีเวลารับมือกับอุปสรรคและปัญหาที่จะเกิดขึ้นระหว่างการทำงาน

 

3. เราทำงานชิ้นนี้ให้ดีกว่านี้ไม่ได้หรอก

ลองเปลี่ยนความคิดตัวเองเสียใหม่ว่า เราสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ได้ตลอดเวลาและเราสามารถพัฒนาตัวเองได้ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราคิดว่า ตัวเรานั้นสามารถพัฒนาได้ จะส่งผลให้เราพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และกลายเป็นบุคคลที่สามารถเอาชนะอุปสรรคในที่ทำงานได้อย่างแน่นอน

 

4. เราทำงานผิดพลาดตลอดเลย 

การผิดพลาดคือการเรียนรู้ เมื่อใดก็ตามที่เราทำผิดพลาดนั่นหมายความว่าเราต้องแก้ไข และนั่นคือบทเรียนที่จะที่ให้เราระมัดระวังและเรียนรู้ที่จะไม่ทำพลาดอีก แต่สิ่งที่สำคัญคือเราจะจำความผิดพลาดนั้น และไม่ทำผิดเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งมันหมายความว่าเราจะทำงานได้แม่นยำมากขึ้น   

 

5. ทำได้ขนาดนี้ก็ดีแล้ว

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือการคิดว่า "แค่นี้ก็ดีแล้ว" หรือ "ดีได้ขนาดนี้ก็เพียงพอแล้ว" การคิดแบบนี้นอกจากจะทำให้เราไม่พัฒนาตัวเองแล้ว ยังทำให้เราไม่สนใจคุณภาพของงานชิ้นนั้นๆ อีกด้วย แทนที่จะคิดว่าได้แค่นี้ก็ดีแล้ว ลองเปลี่ยนความคิดตัวเองเสียใหม่ว่า "งานนี้เราทำได้ดีที่สุดหรือยัง" 

 

เรียบเรียงข้อมูลโดย : campus.truelife.com

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock  

  

 ขอสงวนลิขสิทธิ์บทความเรียบเรียงและภาพประกอบ โดยห้ามมิให้ทำซ้ำหรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อเพื่อการค้าจนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้โปรดติดต่อที่ campus.truelife@gmail.com  

 

ติดตาม campus.truelife.com ได้ที่


เรื่องเรียนหรืองานก็ผ่านไปได้ แค่ 5 วิธีเปลี่ยนตัวเองเป็นคนคิดบวก เรื่องเรียนหรืองานก็ผ่านไปได้ แค่ 5 วิธีเปลี่ยนตัวเองเป็นคนคิดบวก  
 
Facebook Twitter  

  


COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ