10 คำถามภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยมักถามเวลาสอบสัมภาษณ์

  น้องๆ ชาว campus บางคนคงกำลังเตรียมตัวไปเรียนยังต่างประเทศ บางคนอาจกำลังวางแผนไปเรียนต่างประเทศ หรืออาจไม่ไปเรียนที่ต่างประเทศแต่เลือกสอบเข้าหลักสูตรนานาชาติ ซึ่งแน่นอนว่านอกจากการยื่นคะแนนภาษาอังกฤษหรือรวมถึงการสอบข้อเขียนแล้ว การสอบสัมภาษณ์ก็สร้างความตื่นเต้นให้กับน้องๆ ได้เหมือนกัน แต่หากเราเตรียมตัวไว้ก่อนก็จะทำให้เราคลายความกังวลลงไปได้มากเลยทีเดียว ไปดูกันดีกว่า ว่าคำถามภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยต่างๆ มักถามเวลาสอบสัมภาษณ์นั้นมีอะไรบ้าง เพื่อที่น้องๆ จะได้เตรียมตัว เตรียมคำตอบและซักซ้อมตอบคำถามไว้ก่อน เพราะเมื่อถึงเวลาสอบสัมภาษณ์จริง น้องๆ จะได้ไม่ตื่นเต้นจนเกินไป


10 คำถามภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยมักถามเวลาสอบสัมภาษณ์


1. Tell me about yourself.

อาจจะดูว่าเป็นคำถามธรรมดาๆ ที่เอาไว้เพื่อให้น้องๆ ได้แนะนำชื่อ-นามสกุล แต่จริงๆ แล้ว คำถามนี้ต้องการให้น้องๆ ได้อธิบายบุคลิก ลักษณะ นิสัยใจคอของตนเอง ซึ่งหลังจากที่แนะนำชื่อ-นามสกุล เรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมอธิบายอุปนิสัยใจคอของเราด้วยล่ะ

 

2. Why are you interested in our college?

อะไรที่ทำให้น้องๆ เลือกเรียนที่สถาบันนั้นๆ ก่อนที่จะตอบคำถามนี้ได้ ก็ควรรู้จุดเด่นของสถาบันการศึกษาที่เราเลือกสมัครด้วย เช่น มีการเรียนการสอนที่เน้นการปฏิบัติอย่างจริงจัง เป็นสถาบันเก่าแก่ที่มีชื่อเสียง เป็นสถาบันที่ผลิตคนที่มีชื่อเสียงมากมาย ฯลฯ ไม่จำเป็นต้องพูดข้อดีของสถาบันนั้นๆ ออกมาจนหมด เลือกแค่อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ แล้วอธิบายตามความคิดของเราก็พอ

 

3. What makes you special?

คำถามที่ให้เราอธิบายถึงจุดเด่นของตัวเอง เช่น ถ้าเราเป็นคนที่ทำอะไรได้ดีซักอย่าง น้องๆ ก็สามารถอธิบายได้ ทางที่ดีควรพยายามโยงเข้าถึงสาขาวิชาที่เรากำลังจะศึกษาด้วย ว่าจุดเด่นที่เรามีสามารถเอื้อประโยชน์ต่อการศึกษาของเราได้อย่างไร

 

4. What is your biggest weakness?

คำถามที่ถามถึงจุดอ่อนของเรา เมื่อใดที่เจอคำถามลักษณะนี้(คำถามที่ให้อธิบายถึงจุดด้อยของตนเอง หรืออธิบายถึงความอ่อนแอของตนเอง) พยายามเปลี่ยนคำถามที่ดูเหมือนจะเป็นแง่ลบให้เป็นแง่ดี เช่น น้องๆ อาจตอบได้ว่าเป็นคนที่เกิดความเครียดได้ง่าย เนื่องจากเป็นคนที่หากพยายามทำอะไรแล้วจะทำอย่างจริงจัง เมื่อตอบคำถามในลักษณะแบบนี้ กรรมการก็จะมองว่า ถึงแม้น้องๆ จะเครียดได้ง่าย แต่สาเหตุก็เพราะมาจากความมุ่งมั่นนั่นเอง

 

5. What do you do for fun in your free time?

กรรมการอยากจะรู้ว่าเมื่อมีเวลาว่าง น้องๆ มีกิจกรรมอะไรบ้างหรือเปล่า น้องๆ บางคนเลือกจะเล่นกีฬา อ่านหนังสือ แต่น้องๆ บางคนอาจจะนอนอยู่เฉยๆ สิ่งที่กรรมการอยากจะรู้ก็คือ น้องๆ รู้จักบริหารจัดการเวลาของตนอย่างไร รวมถึงกิจกรรมที่น้องๆ เลือกทำ ก็แสดงถึงตัวตนของน้องๆ ได้ด้วย

 

6. What do you hope to do after graduation?

น้องๆ บางคนยังไม่ได้คิดจะทำอะไรหลังจากเรียนจบ หรือยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรหลังจากเรียนจบเพราะคิดว่ามันเป็นเรื่องของอนาคต หากยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรหลังเรียนจบลองคิดว่าสาขาที่เราเรียน เมื่อจบไปแล้วจะสามารถทำงานอาชีพไหนได้บ้างแล้วลองตอบไปตามที่ตนเองคิด

 

7. What do you plan to do outside of the classroom?

กิจกรรมในรั้วมหาวิทยาลัยที่น้องๆ อยากจะทำ มีอะไรบ้าง น้องบางคนอาจจะอยากเข้าชมรมแปลกๆ ที่มีแแค่ในเฉพาะมหาวิทยาลัยของตน บางคนอยากเป็นนักกีฬาของมหาวิทยาลัย ลองสำรวจตนเองว่าอยากทำอะไรเมื่อมีเวลาว่างนอกห้องเรียน ลองเลือกมา 1-2 กิจกรรม แล้วให้เหตุผลประกอบไปด้วยว่าทำไมถึงอยากทำกิจกรรมเหล่านี้

 

8. What 3 adjectives best describe you?

คำถามที่ให้อธิบายถึงตัวตนโดยเลือกใช้คำแค่ 3 คำ คำถามแบบนี้มักไม่ตายตัว บางครั้งอาจให้อธิบายตัวเองด้วยการใช้คำแค่คำเดียวหรือประโยคเดียวก็ได้ แต่กรรมการที่ถามคำถามลักษณะนี้ ต้องการทดสอบว่าน้องๆ สามารถสรุปข้อมูลหลายๆ อย่างให้เหลือเพียงคำที่จำกัดได้หรือไม่ ถือเป็นการทดสอบไหวพริบทางหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้น่ากังวลอะไร แค่ตอบไปตามที่ตนเองคิดก็พอ

 

9. What high school experience was most important to you?

"ประสบการณ์ใดที่ผ่านมาที่มีความสำคัญต่อคุณ" ลองคิดดูว่าเมื่อตอนที่น้องๆ เรียนชั้นมัธยมนั้น ได้ทำกิจกรรมใดหรือร่วมอยู่ในเหตุการณ์ใดบ้างที่ส่งผลกระทบและมีความสำคัญต่อน้องๆ เช่น น้องๆ บางคนได้มีโอกาสไปเข้าแข่งขันต่างๆ ถึงแม้จะไม่ได้รางวัล แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ อย่าลืมให้เหตุผลแก่กรรมการด้วยล่ะว่าทำไมเหตุการณ์เหล่านั้นถึงส่งผลต่อน้องๆ

    

10. What subject in high school did you find the most challenging?

"วิชาใดที่คุณรู้สึกว่ามันช่างยากเย็นเสียเหลือเกิน" น้องๆ อาจจะดูว่าพี่ campus แปลเว่อร์ไปหน่อย แต่จริงๆ แล้วหากเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายๆ น้องๆ ก็คงรู้สึกว่ามันไม่ท้าทายหรอก ใช่มั้ยล่ะ แน่นอนว่าน้องหลายๆ คนไม่ได้เรียนเก่งทุกวิชา มันก็คงมีบ้างที่ได้คะแนนบางวิชาน้อยไปหน่อย หรืออาจต้องใช้เวลานานกว่าจะทำความเข้าใจได้ เรียนไม่เก่งวิชาไหน ก็ตอบกรรมการไปตามตรง แต่อย่าลืมบอกวิธีแก้ด้วยนะ เช่น อาจจะเป็นคนที่เรียนวิชาเลขไม่เก่งเลยพยายามด้วยการทำแบบฝึกหัดบ่อยๆ หรือเรียนวิชาภาษาอังกฤษไม่เก่งเลยพยายามท่องศัพท์ทุกวัน เป็นต้น เมื่อตอบแบบนี้ กรรมการก็จะมองว่าต่อให้มีอุปสรรคแต่น้องๆ ก็มีความพยายาม ไม่ยอมแพ้

 

เรียบเรียงโดย : campus.truelife.com

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock 


 ขอสงวนลิขสิทธิ์บทความเรียบเรียงและภาพประกอบ โดยห้ามมิให้ทำซ้ำหรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อเพื่อการค้าจนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้โปรดติดต่อที่ campus.truelife@gmail.com  

 

ติดตาม campus.truelife.com ได้ที่


10 คำถามภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยมักถามเวลาสอบสัมภาษณ์ 10 คำถามภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยมักถามเวลาสอบสัมภาษณ์  
 
Facebook Twitter  

  


COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ