เรียนเมืองนอกแบบไม่แพงได้นะ มารู้จักกับทุนการศึกษา...ทุนมีกี่แบบ

  น้องๆ บางคนคงมีความฝันอยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่ติดที่ภาระค่าใช่จ่ายที่บางทีครอบครัวของเราอาจจะจ่ายไม่ไหว เพราะฉะนั้นจึงต้องหวังพึ่งทุนการศึกษาจากแหล่งต่างๆ แต่ยิ่งหาข้อมูลเท่าไหร่ ก็ยิ่งสับสน เพราะทำไมแต่ละทุนจึงมีเงื่อนไขไม่เหมือนกัน วันนี้เราไปเรียนรู้กันดีกว่า ว่าทุนการศึกษามีกี่ประเภท และแต่ละประเภทนั้นมีรายละเอียดแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

 

 

เรียนเมืองนอกแบบไม่แพงได้นะ มารู้จักกับทุนการศึกษา...ทุนมีกี่แบบ

 

 

1. ทุนการศึกษาแบบเต็มจำนวน

ทุนการศึกษาแบบเต็มจำนวนนี้ เป็นทุนการศึกษาที่ให้ค่าใช้จ่ายทั้งหมดแก่ผู้ได้รับทุน โดยรวมตั้งแต่ค่าเทอม ค่าใช้จ่ายจิปาถะต่างๆ ค่ากิน ค่าที่พัก บางทุนอาจรวมถึงค่าตั๋วเครื่องบินด้วย ทุนการศึกษาแบบเต็มจำนวนนี้อาจมีมาตรฐานการแข่งขันที่สูงซักหน่อย แต่ถ้าได้รับทุนประเภทนี้แล้วก็ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายไปได้เลย เรียกว่าคุ้มสุดๆ

 

2. ทุนการศึกษาแบบไม่เต็มจำนวน หรือ ทุนการศึกษาบางส่วน

ทุนการศึกษาแบบไม่เต็มจำนวน เป็นทุนการศึกษาที่ไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในบางด้าน เช่น ไม่ครอบคลุมค่าที่พัก หรือค่ากิน เป็นต้น หมายความว่าหากน้องๆ ได้รับทุนประเภทนี้ก็อาจต้องสำรองเงินไว้เผื่อเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว

 

3. ทุนแบบมีภาระผูกพัน

ส่วนมากแล้วทุนแบบมีภาระผูกพันจะมอบโดยหน่วยงานหรือองค์กรต่างๆ ทั้งนี้เพื่อต้องการให้ผู้ที่ได้รับทุนได้กลับมาทำงานในหน่วยงานหรือองค์กรที่เป็นผู้ให้ทุน ซึ่งหากมองในแง่ดีก็จะเห็นได้ว่าผู้ที่ได้รับทุนนอกจากจะได้เรียนแล้วยังมีงานรองรับหลังจากเรียนจบอีกด้วย  

 

  น้องๆ ชาว campus คนไหนที่ต้องการไปเรียนต่อต่างประเทศแต่อยากลดภาระค่าใช้จ่ายก็อย่าลืมศึกษาเรื่องทุนการศึกษาด้วยนะ

 

เรียบเรียงข้อมูลโดย : campus.truelife.com

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock  ขอสงวนลิขสิทธิ์บทความเรียบเรียงและภาพประกอบ โดยห้ามมิให้ทำซ้ำหรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อเพื่อการค้าจนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้โปรดติดต่อที่ campus.truelife@gmail.com  

 

ติดตาม campus.truelife.com ได้ที่


เรียนเมืองนอกแบบไม่แพงได้นะ มารู้จักกับทุนการศึกษา...ทุนมีกี่แบบ เรียนเมืองนอกแบบไม่แพงได้นะ มารู้จักกับทุนการศึกษา...ทุนมีกี่แบบ  
 
Facebook Twitter  

 


COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ