ภาษาญี่ปุ่นขั้นพื้นฐาน....รับโทรศัพท์แบบญี่ปุ่น

  ในญี่ปุ่นคำทักทายที่เกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์ โดยใช้ในกรณีที่เราโทรไปหาใครหรือเมื่อมีใครโทรมาหาเราจะใช้คำว่า “Moshi Moshi” (もしもし) แปลว่า “สวัสดี” หรือ “Hello” แบบที่คนไทยคุ้นเคยนั่นเอง ซึ่งนอกจากจะใช้เวลารับโทรศัพท์แล้วนั้น คำว่า “Moshi Moshi” ก็ยังสามารถใช้ตอนทักคนหรือเวลาเรียกคนที่ เหม่อ ๆ อยู่ได้เหมือนกัน เหมือนกับเวลาเราทักเพื่อนว่า "นี่ๆ" คิดดูแล้วก็แปลกดีนะทำไมถึงใช้คำนี้

  เดิมทีคำทักทายเมื่อรับโทรศัพท์ของชาวญี่ปุ่นนั้น จะใช้คำว่า “Moshimasu Moshimasu” ก่อนที่จะกร่อนคำเหลือเพียงแค่ “Moshi Moshi” เท่านั้น และที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือ คนญี่ปุ่นจะพูดว่า “Moshi”  2 ครั้ง กลายเป็น “Moshi Moshi” อย่างที่เราได้บอกไป แต่ทำไมต้องพูด 2 ครั้ง ก็เพราะเหตุผลทางความเชื่อเกี่ยวกับภูติผีและวิญญาน

 

ภาษาญี่ปุ่นขั้นพื้นฐาน....รับโทรศัพท์แบบญี่ปุ่น

 

  โดยคนญี่ปุ่นนั้นเชื่อว่า หากภูติผีเรียกชื่อของคนเรานั้นจะเรียกเพียงครั้งเดียว และเราอาจเผลอตอบรับคำเรียกนั้น ทำให้วิญญาณของเราก็จะถูกเอาไปทันที ด้วยเหตุนี้เอง ชาวญี่ปุ่นจึงทักทายทางโทรศัพท์กันว่า “Moshi” 2 ครั้ง เพื่อที่จะบอกปลายสายว่า นี่คือคนนะที่กำลังพูดอยู่ ไม่ใช่ภูติผีแต่อย่างใด

 

เรียบเรียงโดย : campus.truelife.com

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock  


 ขอสงวนลิขสิทธิ์บทความเรียบเรียงและภาพประกอบ โดยห้ามมิให้ทำซ้ำหรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อเพื่อการค้าจนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้โปรดติดต่อที่ campus.truelife@gmail.com  

 

ติดตาม campus.truelife.com ได้ที่


ภาษาญี่ปุ่นขั้นพื้นฐาน....รับโทรศัพท์แบบญี่ปุ่น ภาษาญี่ปุ่นขั้นพื้นฐาน....รับโทรศัพท์แบบญี่ปุ่น  
 
Facebook Twitter  

 


COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ