ฟังภาษาไม่เข้าใจ...ทำอย่างไรจึงจะฟังรู้เรื่อง

  ทักษะการฟังเป็นทักษะแรกๆ ในการพัฒนาทางด้านภาษาของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทย ภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่นๆ ก็เริ่มต้นจากทักษะการฟังทั้งนั้น หากทักษะการฟังของเราอ่อนด้อยแล้วล่ะก็ การเรียนภาษาก็คงไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร ฉะนั้นเราจึงควรมาพัฒนาทักษะการฟังเพื่อที่จะได้เป็นจุดเริ่มต้นในการเรียนภาษาได้อย่างเข้าใจแบบถ่องแท้ไงล่ะ


ฟังภาษาไม่เข้าใจ...ทำอย่างไรจึงจะฟังรู้เรื่อง

 

พัฒนาทักษะการฟังยังไงดี

  เมื่อต้องการที่จะเรียนภาษา ก็ควรเริ่มต้นจากการฟัง การพัฒนาทักษะการฟังทำได้ไม่ยาก เคล็ดลับคือฟังบ่อยๆ แต่การฟังบ่อยๆ แบบผ่านหูเลยไป ก็ไม่ได้ทำให้เกิดการพัฒนาทักษะการฟังขึ้นหรอกนะ น้องๆ ที่อยากพัฒนาทักษะการฟัง ควรต้องมี Script ประกอบไปด้วยในตอนแรก เพื่อให้เข้าใจทั้งคำศัพท์และการออกเสียงที่ถูกต้อง หลังจากนั้นลองลดการอ่าน Script ลง แล้วลองพยายามจับคำศัพท์ที่ผู้พูดออกเสียงให้ได้ วิธีนี้จะทำให้เราเข้าใจสำเนียงและคำศัพท์ต่างๆ มากขึ้น


ฟังออกแต่ไม่เข้าใจว่าหมายความว่าอย่างไร

  เมื่อน้องๆ เริ่มพัฒนาทักษะการฟังมาได้ระยะหนึ่ง แน่นอนว่าก็ต้องฟังคำศัพท์หรือประโยคหลายๆ ประโยคออก แต่ปัญหาที่ตามมาคือ "ฟังออกแต่มันแปลว่าอะไร" ปัญหานี้เกิดขึ้นจากที่น้องๆ มีคลังคำศัพท์ในสมองไม่เพียงพอ วิธีแก้ง่ายๆ ก็คือการหาคำศัพท์มาเพิ่ม น้องๆ บางคนอาจใช้วิธีการท่องศัพท์ ซึ่งวิธีง่ายๆ ของการท่องศัพท์ทำได้ตามวิธีนี้ "จำศัพท์ไม่ได้ไม่เป็นไร...3 เคล็ดลับจำศัพท์ภาษาอังกฤษ" หรือไม่อยากท่องศัพท์ ก็มีวิธีเรียนคำศัพท์อื่นๆ อีก เช่น การใช้บัตรคำศัพท์ เรียนศัพท์จากการดูหนัง หรือเรียนศัพท์ผ่านทางการเล่นเกมส์ก็ได้ ด้วยวิธีนี้ "7 แอพพลิเคชั่น เรียนรู้ศัพท์อังกฤษใหม่ๆ ผ่านการเล่นเกมส์" เพียงเท่านี้น้องๆ สามารถเพิ่มคลังคำศัพท์ในสมองได้แล้ว


ฟังได้ แปลได้ แต่เรียงเป็นประโยคไม่ได้

  ทักษะการแปลเป็นสิ่งที่น้องๆ หลายคนจำเป็นต้องใช้ในการเรียน โดยเฉพาะการทำรายงานส่งอาจารย์ในวิชาที่เกี่ยวข้องกับภาษาอังกฤษ บางทีประโยคต่างๆ ในภาษาอังกฤษก็แปลออกมาเป็นภาษาไทยได้แบบไม่ค่อยสละสลวยเท่าไหร่ หรือมีประโยคภาษาไทยแต่จะแปลเป็นภาษาอังกฤษอย่างไรดี ในขั้นตอนนี้ แนะนำให้น้องๆ ดูภาพยนต์ต่างประเทศเยอะๆ โดยอนุญาตให้เปิดซับไตเติ้ลเป็นภาษาไทยได้ เนื่องจากน้องๆ จะได้เรียนรู้รูปประโยคภาษาอังกฤษในรูปแบบต่างๆ ที่แปลออกมาเป็นภาษาไทยที่สวยงาม รวมถึงการแปลประโยคภาษาไทยไปสู่ภาษาอังกฤษอีกด้วย

 

เกือบจะได้แล้ว เหลือแค่พูดอย่างเดียว

   การพูดภาษาอังกฤษสำหรับเด็กไทยอาจจะดูยุ่งยากวุ่นวายนิดหน่อย ยิ่งสำหรับน้องๆ ที่ไม่ได้เรียนในหลักสูตรภาษาอังกฤษหรือไม่มีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติด้วยแล้ว การจะหาคนพูดภาษาอังกฤษด้วยช่างยากเย็นจัง แต่สมัยนี้มีเว็บไซต์ต่างๆ ที่เปิดโอกาสให้น้องๆ ได้เรียนภาษาอังกฤษแบบฟรีๆ รวมถึงบางเว็บไซต์ยังสามารถให้น้องๆ พบปะชาวต่างชาติและทดลองพูดภาษาอังกฤษได้ ขอเพียงแค่น้องๆ มีความกล้าซักหน่อย หรือถ้าหากใครไม่ค่อยแน่ใจในความปลอดภัยของโลกออนไลน์ พี่ campus แนะนำให้น้องๆ ไปสมัครเรียนแบบเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งสถาบันสอนภาษาอังกฤษในประเทศไทยมีคอร์สสำหรับสอนเรื่องการฟังและการพูดโดยเฉพาะ เพียงเท่านี้น้องๆ ก็จะได้พัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษ รวมถึงได้พัฒนาทักษะอื่นๆ เพื่อการเรียนภาษาแบบครบวงจรเลยล่ะ

 

เรียบเรียงข้อมูลโดย : campus.truelife.com

 

 ขอสงวนลิขสิทธิ์บทความเรียบเรียงและภาพประกอบ โดยห้ามมิให้ทำซ้ำหรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อเพื่อการค้าจนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้โปรดติดต่อที่ campus.truelife@gmail.com  

 

ติดตาม campus.truelife.com ได้ที่


ฟังภาษาไม่เข้าใจ...ทำอย่างไรจึงจะฟังรู้เรื่อง ฟังภาษาไม่เข้าใจ...ทำอย่างไรจึงจะฟังรู้เรื่อง  
 
Facebook Twitter  

  


COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ