อยากเรียนนอกต้องอ่าน 3 สิ่งควรทำหากอยากเรียนที่ต่างประเทศ

  เด็กไทยหลายๆ คนใฝ่ฝันอยากไปเรียนที่ต่างประเทศสักครั้ง จึงได้ตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่นๆ ตามแต่ประเทศที่น้องต้องการไปและหาทุนการศึกษา แต่น้องๆ รู้หรือไม่ว่านอกจากจะต้องเรียนภาษาเพื่อใช้ติดต่อสื่อสารในเบื้องต้นและค้นหาทุนการศึกษาเพื่อแบ่งเบาค่าใช้จ่ายของครอบครัวแล้ว ยังมีสิ่งที่น้องๆ ควรทำเพิ่มเติมอีก หากอยากไปเรียนต่างประเทศ

 

 

อยากเรียนนอกต้องอ่าน 3 สิ่งควรทำหากอยากเรียนที่ต่างประเทศ

 

 

1. หาที่เรียนและที่พัก

  ก่อนจะหาทุนการศึกษา น้องๆ ควรจะหาที่เรียนไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนให้ได้เสียก่อน เนื่องจากทุนการศึกษาหลายๆ ทุน ต้องการการตอบรับจากอาจารญ์ที่ปรึกษาหรือจากทางโรงเรียน ว่าน้องๆ มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ของโรงเรียนและสามารถเข้าเรียนได้ สำหรับน้องๆ ที่มีคุณสมบัติได้ตามเกณฑ์ของทางโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยก็อย่าลืมฝึกการตอบคำถามในรอบสอบสัมภาษณ์ด้วยล่ะ ทำได้ตามวิธีนี้เลย "10 คำถามภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยมักถามเวลาสอบสัมภาษณ์" ฝึกไว้ก่อนเพื่อความแน่นอนในการตอบคำถามและเป็นการเพิ่มโอกาสให้ทางโรงเรียนหรือทางมหาวิทยาลัยตอบรับเราเข้าเรียน เมื่อได้การตอบรับจากทางโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยเรียบร้อยแล้ว จึงค่อยสมัครทุนการศึกษา ซึ่งทุนการศึกษาก็มีหลายประเภทนะ ใครชอบแบบไหนก็ลองศึกษาได้ตามนี้ " เรียนเมืองนอกแบบไม่แพงได้นะ มารู้จักกับทุนการศึกษา...ทุนมีกี่แบบ" ส่วนสถานที่พักก็เช่นเดียวกัน หาไว้ให้เรียบร้อยหากภายในที่เรียนของเราไม่มีที่พักให้ หรือน้องๆ ที่สนใจพักกับโฮสต์แฟมิลี่ก็ติดต่อให้เรียบร้อยไปเลย

 

2. เตรียมเอกสารและสำรวจค่าใช้จ่าย 

  เตรียมเอกสารการขอวีซ่าให้พร้อม และลองคำนวนค่าใช้จ่ายที่จะต้องใช้ในกรณีที่เราอาจไม่ได้ทุนการศึกษา ซึ่งหมายรวมถึงค่าใช้จ่ายในระยะแรก หากน้องๆ อยากแบ่งเบาค่าใช้จ่ายของพ่อแม่ด้วยการทำงาน น้องๆ ก็ควรจะศึกษาถึงกฏระเบียบในการอนุญาตให้ทำงานของนักศึกษาต่างชาติด้วย ว่าอนุญาตให้ทำกี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์และใช้หลักฐานอะไรบ้างในการสมัคร ซึ่งน้องๆ สามารถศึกษาได้จาก "เรียนนอกต้องอ่าน..ประเทศไหนเปิดให้ทำพาร์ทไทม์ส่วนน้องๆ ที่กังวลตั้งแต่แรกว่าจะขอวีซ่าไม่ผ่านก็ดูได้ตามนี้เลย "จะไปเรียนต่อต่างประเทศแต่วีซ่าไม่ผ่าน ทำอย่างไรดี"

 

3. ศึกษาวัฒนธรรมของประเทศที่เราจะไป

  ลองหาข้อมูลคร่าวๆ ถึงสถานที่ที่เราจะไป ตั้งแต่สภาพภูมิอากาศ ฤดูกาลต่างๆ รวมถึงอาหารการกินและวัฒนธรรมประเพณี เพื่อที่เราจะได้เตรียมเสื้อผ้าและจะได้ปรับตัวให้เจอกับวัฒนธรรมใหม่ๆได้ง่ายขึ้น ส่วนน้องๆ บางคนที่ไปพักกับโฮสต์แฟมิลี่ก็จะได้เตรียมของฝากไปได้แบบถูกใจคนรับด้วย สำหรับน้องๆ ที่กังวลว่าเมื่อไปต่างประเทศแล้วต้องเกิดอาการ Homesick คิดถึงบ้านแน่ๆ เลย ก็ลองวิธีนี้ดูนะ "คิดถึงบ้านอ่ะ จะทำไง... 5 วิธีแก้เมื่อต้องไกลบ้าน" เตรียมตัวเตรียมใจไว้ตั้งแต่แรกรับรองเลยว่าไม่เกิดอาการคิดถึงบ้านจนทนไม่ไหวแน่นอน

 

เรียบเรียงข้อมูลโดย : campus.truelife.com

 

 ขอสงวนลิขสิทธิ์บทความเรียบเรียงและภาพประกอบ โดยห้ามมิให้ทำซ้ำหรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อเพื่อการค้าจนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้โปรดติดต่อที่ campus.truelife@gmail.com  

 

ติดตาม campus.truelife.com ได้ที่


อยากเรียนนอกต้องอ่าน 3 สิ่งควรทำหากอยากเรียนที่ต่างประเทศ อยากเรียนนอกต้องอ่าน 3 สิ่งควรทำหากอยากเรียนที่ต่างประเทศ  
 
Facebook Twitter  

 


COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ