4 สไตล์ไอเดียของ 4 ว่าที่ดีไซนเนอร์ มทร.ธัญบุรี

ผลงานใหม่ๆที่มาจากเมล็ดพันธุ์เจ๋งๆนั้นน่าสนใจไม่น้อย ส่งท้ายซีเนียร์นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาออกแบบแฟชั่นและศิลปะสิ่งทอ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี แจ้งเกิดว่าที่ดีไซน์เนอร์หน้าใหม่ประดับวงการแฟชั่นของไทย กับสี่ความเก๋ไก๋ 4 สไตล์ที่ลงตัว

4 สไตล์ไอเดียของ 4 ว่าที่ดีไซนเนอร์ มทร.ธัญบุรี

“ชุดราตรีที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากลาวาภูเขาไฟ” ผลงานของ ปารมี เชิญชมชื่น เธอเล่าว่า นำลักษณะรูปทรงของภูเขาไฟ รวมถึงรูปแบบการปะทุ การระเบิดของลาวาที่มีทั้งการไหลและการแข็งตัวมาเป็นแนวคิดในการสร้างสรรค์ชุดราตรีสั้นและราตรียาว อีกทั้งการเลือกใช้โทนสีที่มีความร้อนแรงแต่แฝงไปด้วยความสง่างามและพลิ้วไหวไปในเวลาเดียวกัน โดยใช้เทคนิคการปักลูกปัดหิน และเทคนิคการทับซ้อนผ้าเป็นเลเยอร์เพื่อตอบโจทย์แรงบันดาลใจในการออกแบบชุดราตรีจำนวน 6 ชุด 

4 สไตล์ไอเดียของ 4 ว่าที่ดีไซนเนอร์ มทร.ธัญบุรี

“ชุดลำลองได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี” พีรพล คล้ายสอน เล่าว่า เนื่องจากตนเองได้ทำการศึกษาภาพเขียนของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี และรู้สึกประทับใจ จึงดึงแนวความคิดและวิธีการสร้างงาน ตีความผ่านโครงสร้าง วัสดุ และวิธีการออกแบบ นำเสนอแนวคิดจากแรงบันดาลใจ โดยการใช้สีสัน และลวดลาย เพื่อสร้างสรรค์ชุดลำลองสตรีทั้งหมด 7 ชุด ใช้ผ้าฝ้าย และนำเทคนิคในการย้อมเข้ามาผสมผสานในผลงานชิ้นนี้ 

4 สไตล์ไอเดียของ 4 ว่าที่ดีไซนเนอร์ มทร.ธัญบุรี
 “ชุดปาร์ตี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง” สิริมา อ่อนตา เล่าว่า รูปแบบเครื่องแต่งกายชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง จังหวัดเพชรบูรณ์ มีสีสันลวดลายธรรมชาติเป็นเอกลักษณ์ประจำชนเผ่า นำมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบชุดปาร์ตี้สำหรับสุภาพบุรุษและชุดสตรี ทั้งหมด 7 ชุด ชุดสุภาพบุรุษ 3 ชุด ชุดสตรี 4 ชุด ให้มีความทันสมัยและยังคงกลิ่นอายของชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ใช้เทคนิคการปักครอสติส การอัดพลีท และการพิมพ์ดิจิตอล ใช้ผ้าทูเวย์ ผ้าซาติน ผ้าคอตตอล และผ้าชีฟอง ในการตัดเย็บ 

4 สไตล์ไอเดียของ 4 ว่าที่ดีไซนเนอร์ มทร.ธัญบุรี

“ชุดแฟนซีได้รับแรงบันดาลใจมาจากตุ๊กตาเฟอร์บี้” ราริน รุ่งสว่าง เล่าว่า ด้วยความหลงใหล เพ้อฝัน จินตนาการของเด็กสาวที่ได้สัมผัสและเล่นตุ๊กตาเฟอร์บี้ครั้งแรกนั้นสร้างความตื่นเต้นจนเกือบลืมหายใจด้วยขนปกปุย ผิวสัมผัสนุ่มนิ่ม และโครงสร้าง โดยการนำมาสร้างสรรค์ในรูปแบบ Wearable Art ทั้งหมด 6 ชุด ด้วยเทคนิคการพิมพ์ลายดิจิตอล การปักลาย และการถัก โดยเน้นสี pastel เพื่อความน่ารักของผู้สวมใส่ 

ต้องยอมรับในไอเดียที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องใกล้ตัว ออกแบบเป็นชุดที่ไม่เหมือนใคร ใส่เทคนิคที่เกิดจากการเรียนรู้ตลอด 4 ปี พัฒนาเป็นเสื้อผ้าสวมใส่ บวกกับความเป็นสากลทำให้แปลกใหม่ก้าวสู่ตลาดโลกได้อย่างภาคภูมิใจ
 
 

COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ