เรียนนอกต้องอ่าน..ประเทศไหนเปิดให้ทำพาร์ทไทม์

  จะไปเรียนต่างประเทศทั้งที ก็ต้องใช้ชีวิตให้คุ้ม น้องๆ บางคนนอกจากจะตั้งใจเรียนกันอย่างเต็มที่แล้ว ยังตั้งใจจะทำงานพาร์ทไทม์เสริมไปด้วย ทั้งเพื่อหาประสบการณ์ในการทำงานและการใช้ชีวิตแล้ว บางคนยังอยากหารายได้เสริมเอาไว้ใช้จ่ายนู่นนี่ เพื่อแบ่งเบาภาระของครอบครัวและเผื่อบางทีอยากได้ของเล็กๆ น้อยๆ ชิ้นพิเศษ ก็จะได้นำเงินจากการทำพาร์ทไทม์มาใช้จ่ายได้ แต่รู้หรือไม่ว่าในต่างประเทศมีการจำกัดชั่วโมงของนักศึกษาต่างชาติในการทำงานพาร์ทไทม์ด้วย และในบางประเทศยังจำกัดแม้กระทั่งประเภทของวีซ่าอีกต่างหาก น้องๆ ที่ตั้งใจจะไปทำงานพาร์ทไทม์ในต่างประเทศ ต้องศึกษาข้อมูลประเภทของวีซ่าด้วย ว่าประเภทไหนอนุญาตให้ทำงานได้และประเภทไหนไม่อนุญาต ไปลองดูกันดีกว่า ว่าในต่างประเทศนั้นมีกฏ ระเบียบอะไรบ้างในการอนุญาตให้ทำงานพาร์ทไทม์เรียนนอกต้องอ่าน..ประเทศไหนเปิดให้ทำพาร์ทไทม์

 

 

 

1. อเมริกา

  หนึ่งในประเทศในฝันของเด็กไทย ที่อนุญาตให้เฉพาะผู้ที่ขอวีซ่าประเภท F-1 และ J-1 ได้ทำงานพาร์ทไทม์ โดยวีซ่าทั้ง 2 ประเภทนี้มีความแตกต่างกันคือ

 - วีซ่าประเภท F-1 คือวีซ่าที่อนุญาตให้น้องๆ สามารถทำงานได้แค่เฉพาะในสถาบันการศึกษาหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสถานศึกษาของตนเท่านั้น เช่น ห้องสมุด โรงอาหาร ห้องแล็ป 

 - วีซ่าประเภท J-1 เป็นวีซ่าที่อนุญาตให้ทำงานได้ แต่มีข้อบังคับในด้านจำนวนชั่วโมงในการทำงาน โดยในช่วงเวลาเปิดเทอมจะสามารถทำงานได้ไม่เกิน 20 ชั่วโมง/สัปดาห์ และช่วงเวลาปิดเทอมจะทำได้ไม่เกิน 40 ชั่วโมง/สัปดาห์

 

2. อังกฤษ

  ปัจจุบันประเทศอังกฤษไม่อนุญาตให้นักเรียนต่างชาติทำงานได้แล้ว เนื่องจากเกิดการลักลอบทำงาน การขอวีซ่าแบบผิดประเภท ด้วยเหตุนี้ทำให้ทางการของประเทศอังกฤษตัดสินใจยกเลิกการทำงานของนักเรียนต่างชาติ

 

3. ออสเตรเลีย

  การจะทำงานในประเทศออสเตรเลียไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่ต้องมีการลงทะเบียนผู้เสียภาษีของประเทศออสเตรเลีย โดยเรียกขั้นตอนนี้ว่า Tax File Number (TFN) ซึ่งเมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้วให้นำหมายเลขในการลงทะเบียนของเราไปเปิดสมุดธนาคาร หลังจากนั้นจึงค่อยไปสมัครงาน โดยทางการประเทศออสเตรเลียอนุญาตให้นักศึกษาต่างชาติทำงานได้ไม่เกิน 20 ชั่วโมง/สัปดาห์

 

4. ญี่ปุ่น

  น้องๆ ที่สนใจทำงานพาร์ทไทม์ในประเทศญี่ปุ่นจำเป็นต้องติดต่อขอทำงานตั้งแต่เดินทางเข้าประเทศ โดยงานที่ไม่อนุญาตให้ทำเด็ดขาดคืองานประเภทที่ต้องเกี่ยวข้องกับสถานบังเทิง 18+ เช่น บาร์ โฮสต์คลับ แหล่งเล่นปาจิงโกะต่างๆ ซึ่งทางการประเทศญี่ปุ่นอนุญาตให้ทำงานไม่เกิน 28 ชั่วโมง/สัปดาห์ และสามารถทำงานไม่จำกัดชั่วโมงได้ในกรณีปิดภาคเรียน

 

5. สิงคโปร์

  นักศึกษาที่สามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้ในประเทศสิงคโปร์จำเป็นต้องมี Student Pass และต้องลงทะเบียนเรียนแบบเต็มเวลาในสถาบันการศึกษาที่มีการรับรองเท่านั้น โดยอนุญาตให้ทำงานได้ 16 ชั่วโมง/สัปดาห์และไม่จำกัดชั่วโมงในช่วงปิดเทอม

 

6. ฝรั่งเศษ

  นักศึกษาต่างชาติที่ขอวีซ่าระยะยาว (วีซ่าที่เกิน 6 เดือนขึ้นไป) จำเป็นจะต้องขอ Residence Permit เพื่อยืนยันที่พำนักในประเทศฝรั่งเศษ ซึ่งนักศึกษาต่างชาติประเภทนี้จะสามารถทำงานได้ โดยจำเป็นต้องลงทะเบียนประกันสังคมเพิ่มเติมและเมื่อทำงานจะโดนหักภาษี โดยทางการฝรั่งเศษอนุญาตให้นักศึกษาต่างชาติทำงานได้ไม่เกิน 964 ชั่วโมง/ปี

  ตอนนี้ น้องๆ ก็รู้แล้วว่าแต่ละประเทศอนุญาตให้ทำงานพาร์ทไทม์หรือไม่ และมีกฏระเบียบอะไรบ้างในการทำงานพาร์ทไทม์ คราวนี้เมื่อตั้งใจจะเดินทางไปเรียนและทำงานพาร์ทไทม์ในต่างประเทศก็อย่าลืมปฏิบัติตามกฏ ระเบียบของประเทศนั้นๆ ด้วยล่ะ

 

เรียบเรียงข้อมูลโดย : campus.truelife.com

 

  ขอสงวนลิขสิทธิ์บทความเรียบเรียงและภาพประกอบ โดยห้ามมิให้ทำซ้ำหรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อเพื่อการค้าจนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้โปรดติดต่อที่ campus.truelife@gmail.com  

 

ติดตาม campus.truelife.com ได้ที่


เรียนนอกต้องอ่าน..ประเทศไหนเปิดให้ทำพาร์ทไทม์ เรียนนอกต้องอ่าน..ประเทศไหนเปิดให้ทำพาร์ทไทม์  
 
Facebook Twitter  

 


COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ