How to... เขียน Cover Letter อย่างไร ให้ถูกใจที่ทำงานและมหาวิทยาลัยต่างประเทศ

  การเขียน Cover Letter หรือจดหมายแนะนำตัวนั้น ถือเป็นปราการด่านแรกที่น้องๆ ควรใส่ใจ เนื่องจากการเขียน Cover Letter มีจุดประสงค์ที่สำคัญคือการแนะนำตัวของเราให้ทางมหาวิทยาลัยหรือที่ทำงานรู้จักและจะได้ตัดสินใจว่าจะรับเราเข้าเรียนหรือเข้าทำงานหรือไม่ หากการเขียน Cover Letter ของน้องๆ นั้น ช่างน่าเบื่อและไม่มีความน่าสนใจ กรรมการคัดเลือกคงไม่เสียเวลาพิจารณาให้น้องๆ เข้าเรียนหรือทำงานแน่ๆ เพราะฉะนั้น เรามาเรียนรู้กันเถอะว่า การเขียน Cover Letter ควรเขียนอย่างไรและมีขั้นตอนอย่างไร

  

  How to... เขียน Cover Letter อย่างไร ให้ถูกใจที่ทำงานและมหาวิทยาลัยต่างประเทศ

 

 

1. เขียนให้ถูกรูปแบบและระวังเรื่องการเขียนผิด

  Cover Letter มีรูปแบบและวิธีการเขียนที่ค่อนข้างเฉพาะตัว น้องๆ สามารถศึกษารูปแบบการเขียนได้โดยอาจเลือกใช้ Template ที่มีให้ศึกษาทั่วไปในอินเตอร์เน็ต หรือสามารถฝึกการเขียนก่อนก็ได้ โดยพยายามให้เวลากับการเขียน Cover Letter ซักหน่อย เพื่อจะได้มีเวลาแก้ไขคำที่เขียนผิดหรือเพื่อจะได้เพิ่มเติมเนื้อหาที่น่าสนใจได้  

 

2. เขียนให้น่าสนใจและใช้คำที่เป็นทางการ

  วิธีการเขียนในขั้นตอนนี้ ให้น้องๆ นึกว่า "ทำไมกรรมการต้องเลือกเรา" น้องๆ ควรเขียนเพื่อให้คณะกรรมการเห็นความสามารถหรือจุดเด่นของเราแต่ในขณะเดียวกันก็ต้องไม่ดูโม้จนเกินจริง ทางที่ดีคือเขียนสิ่งที่เป็นความจริงจะดีที่สุด รวมถึงภาษาที่ใช้ในการเขียนควรเป็นภาษาที่เป็นทางการ อย่าลืมว่านี่คือจดหมายแนะนำตัวเพื่อเข้าเรียนต่อในสถาบันการศึกษาหรือจดหมายสมัครงานและผู้ที่อ่านคือคณะกรรมการที่เป็นอาจารย์ในสถานที่แห่งนั้น หรือหากเป็นจดหมายสมัครงาน ผู้อ่านจดหมายก็คือหัวหน้างานของเรานั่นเอง

 

3. จะสมัครมหาวิทยาลัยหรือบริษัทไหน ก็เขียนให้เฉพาะที่นั้น

  การส่ง Cover Letter ไปทั่วทุกมหาวิทยาลัยหรือที่ทำงานทุกที่ที่เราสมัครนั้นไม่ใช่เรื่องที่ควรทำซักเท่าไหร่ เนื่องจากในแต่ละมหาวิทยาลัยนั้นมีจุดมุ่งหมายในการคัดเลือกนักศึกษาต่างกัน บางมหาวิทยาลัยต้องการนักศึกษาที่มีความอดทน เนื่องจากเน้นการเรียนภาคปฏิบัติเป็นส่วนมาก หรือบางมหาวิทยาลัยต้องการนักศึกษาที่เก่งทางด้านวิชาการ หรือหากเป็นในสถานที่ทำงาน น้องๆ ที่เลือกสมัครหลายตำแหน่ง ความต้องการในการคัดเลือกบุคลากรก็ย่อมแตกต่างกัน ด้วยเหตุนี้การส่ง Cover Letter ฉบับเดียวไปทั่วทุกมหาวิทยาลัยหรือทุกบริษัท จึงทำให้ไม่สามารถตอบโจทย์สถานศึกษาหรือบริษัทที่มีความต้องการต่างกันได้ กลับกลายเป็นว่าน้องๆ ที่ทำวิธีนี้เป็นการตัดโอกาสตัวเองมากกว่าที่จะเพิ่มโอกาสการได้รับคัดเลือกจากการส่ง Cover Letter

 

  ในเมื่อเรามีความตั้งใจจะสมัครเรียนในมหาวิทยาลัยหรือบริษัทในฝันของเราแล้ว เราก็ควรจะตั้งใจตั้งแต่การเขียน Cover Letter หรือจดหมายแนะนำตัวเลยดีกว่า เพราะ Cover Letter เป็นการช่วยเพิ่มโอกาสให้คณะกรรมการเลือกเราได้ทางหนึ่งเลยล่ะ


เรียบเรียงข้อมูลโดย : campus.truelife.com

 

 ขอสงวนลิขสิทธิ์บทความเรียบเรียงและภาพประกอบ โดยห้ามมิให้ทำซ้ำหรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อเพื่อการค้าจนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้โปรดติดต่อที่ campus.truelife@gmail.com  

 

ติดตาม campus.truelife.com ได้ที่


How to... เขียน Cover Letter อย่างไร ให้ถูกใจที่ทำงานและมหาวิทยาลัยต่างประเทศ How to... เขียน Cover Letter อย่างไร ให้ถูกใจที่ทำงานและมหาวิทยาลัยต่างประเทศ  
 
Facebook Twitter  

 


COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ